Cách chơi cờ úp & Mẹo chơi để trở thành cao thủ

Cờ úp là một biến thể của bộ môn cờ tướng, đây là một trò chơi phổ biến và được phát triển mạnh mẽ được nhiều người tham gia trong những năm gần đây. Trò chơi này luôn luôn có sự biến hóa khôn lường và những quy luật riêng bắt buộc. Nếu bạn đang muốn trở thành một cao thủ,  đừng nên bỏ qua những thông  tin dưới đây chia sẻ về cách chơi và bí quyết của hình thức đánh cờ này.

Tìm hiểu cờ úp là gì?

Cờ úp còn được mọi người gọi là cờ Triều Châu ra đời ở Hồng Kông của đất nước Trung Quốc. Trò chơi này được bắt đầu được biết đến từ những năm 90, sau đó nhanh chóng lan rộng ra các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam và phổ biến nhất là ở Sài Gòn.

Hiểu một cách đơn giản trò chơi này là những quân cờ được úp xuống và xáo trộn lẫn nhau trừ 2 quân tướng mỗi bên, sau đó người chơi sắp xếp thế trận của những quân cờ. Nước đi đầu tiên của những quân cờ phải tuân theo quy luật đi của cờ tướng ở vị trí mà nó đang chiếm giữ. Sai bước đi cờ đầu tiên, quân cờ được lật trở lại và đi theo theo quy luật của đánh cờ tướng.

b16ec4d7 c2ac 49cd b385 b37bcf24b49d
Cờ úp là trò chơi biến thể từ cờ tướng được nhiều người yêu thích

Cách chơi cờ úp đơn giản và hiệu quả

Để có thể đánh cờ úp hiệu quả bạn cần tìm hiểu về các quân cờ, cách di chuyển các quân cờ và cách sắp xếp bàn cờ.

Các quân cờ và cách di chuyển cơ bản

Mỗi một ván cờ có đầy đủ 32 quân cờ, chia đều cho mỗi bên 16 quân chia làm 2 phe là đỏ và đen. Một bộ cờ sẽ gồm 7 loại quân là Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt. Mỗi quân cờ sẽ có cách di chuyển như sau:

 • Tướng: Là quân cờ duy nhật được lộ mặt và mỗi nước đi được đi 1 ô vuông theo chiều ngang hoặc dọc và không được ra khỏi phạm vi “Cung Tướng”. Hai quân tướng sẽ không được chạm mặt vào nhau.
 • Sĩ: Là quân cờ đi theo đường chéo từng ô một và có thể vượt được sông để có thể ăn tướng của đối thủ.
 • Tượng: Có thể đi chéo ở mỗi nước và theo chiều ngang hoặc dọc.
 • Xe: Là quân cờ có thể đi ngang và đi dọc tuỳ thích trên bàn cờ miễn sao không có quân cờ nào có thể cản đường đi.
 • Pháo: Cách di chuyển giống như xe, những cách ăn quân lại có chút khác biệt là bắt buộc phải có một quân bài khác nằm giữa.
 • Mã: Đi ngang qua một 2 ô ngang và 1 ô dọc hoặc đi theo 2 ô dọc và 1 ô ngang kiểu hình chữ L.
 • Tốt: Mỗi bước quân tốt sẽ đi được một ô và không được đi lùi.
41e253c7 b705 4980 9f3a 6573d1b61e99
Mỗi quân cờ có một quy luật di chuyển khác nhau

Cách sắp xếp một bàn cờ úp như thế nào?

Các quân cờ sẽ được lật úp xuống và sắp xếp ngẫu nhiên theo cách xếp quân của bộ cờ Tướng, ngoại trừ 2 quân cờ sẽ được lật ngửa. Sẽ có 3 hàng được sắp xếp khác nhau. Hàng thứ nhất, phía người chơi sẽ đặt 9 quân cờ với tướng sẽ ở vị trí giữa, mỗi bên có sẽ đặt 4 quân cờ được úp xuống. Hàng tuyến thứ 2 sẽ đặt 2 quân cờ ở vị trí quân pháo. Hàng thứ 3 sẽ đặt cờ cách nhau một ô.

Cách đánh cờ úp dễ dàng và đơn giản

Mục tiêu giành chiến thắng của người chơi chính là ăn được quân tướng của đối thủ. Mỗi người chơi sẽ được nhận 16 quân bài đen hoặc đỏ và sắp xếp các quân bài theo hướng dẫn ở trên. Hai bên sẽ quyết định xem ai là người đi trước. Nước đi đầu tiên, người chơi sẽ di chuyển một quân cờ úp và quân cờ này sẽ di chuyển theo vị trí mà nó đang đứng. Sau bước đi đầu tiên, quân cờ đó sẽ đặt lật ngửa để xem quân cờ đó là gì.

Từ đó về sau, quân này sẽ di chuyển theo đúng quy luật di chuyển của nó. Một số ngoại lệ thường xảy ra trong khi di chuyển quân cờ được úp như sau:

 • Quân Sĩ sẽ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp toàn bộ bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
 • Quân Tượng sẽ không bị giới hạn bên phần lãnh thổ nhà mà có thể đi sang lãnh thổ đối thủ.
41a63f75 71d3 4412 8346 dc00992ea31d
Cách đánh cờ úp cũng khá đơn giản gần giống cờ tướng

Mẹo chơi cờ úp hiệu quả để trở thành cao thủ

Để có thể giành chiến thắng người chơi cần áp dụng một số mẹo chơi cờ dưới đây:

 • Nên ưu tiên mở quân hàng tốt sau đó mới đến những quân hàng dưới. Nên chú ý khống chế các quân bài úp của đối phương là rất quan trọng, không nên tùy tiện ăn quân nằm ở vị trí cấm.
 • Nếu quân cờ bị cấm úp, có thời cơ thì hi sinh quân nhỏ như tốt để cứu những quân cờ tốt.
 • Hai quân Xe “úp” nên dùng để phòng thủ, thông thường nên sử dụng ở giai đoạn cờ tàn hoặc lúc cấp bách nhất để cứu tướng.
 • Hai quân Pháo “úp” cũng tương tự như vậy, không nên tùy tiện sử dụng ngay nếu chưa đến những tình huống cấp bách vì đôi pháo nào có tác dụng phòng thủ rất chắc chắn. Khi mở pháo giả thì nên tính toán khả năng xác suất của quân đấy là gì để có lợi cho việc tấn công đối thủ.
2c713c0c bfdd 49d5 94f5 75ca0b5e3831
Người chơi nên đánh những quân hàng tốt trước

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ và cách chơi cờ úp và bí quyết để trở thành cao thủ cờ này. Đây là trò chơi hấp dẫn được nhiều anh em game thủ đam mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LÔ ĐỀ 1 ĂN 99 - TẢI APP GI8 NHẬN NGAY 50K

X