Cách chơi Sudoku: Luật chơi và mẹo chơi Sudoku chuẩn xác

Cách chơi Sudoku, luật chơi hay mẹo chơi như thế nào chuẩn xác và hiệu quả luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Sudoku được biết đến chính là hình giải đố logic phổ biến nhất trên thế giới và được khuyến khích nên chơi. Trò chơi này nhằm giúp người chơi tăng cường trí nhớ cực tốt cùng nhiều lợi ích khác nhau. Để giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về cách chơi, hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Trò chơi trí tuệ Sudoku là gì?

Sudoku chính là trò chơi dạng câu đố trí tuệ với các ô lưới 9×9. Những ô lớn này gồm có nhiều ô vuông nhỏ khác nhau và mỗi 9 ô vuông nhỏ sẽ tạo thành một khối vuông 3×3. Từ đó người chơi sẽ thực hiện cách chơi Sudoku đơn giản bằng cách điền các con số vào vị trí còn trống trên lưới.

Mỗi lưới Sudoku cũng sẽ được điền những con số ban đầu. Bạn cần dựa vào thông tin duy nhất đó để điền thêm những chữ số cho ô tiếp theo. Sau khi người chơi đã hoàn thành hết các câu đố, lưới Sudoku cũng sẽ trở thành một ma trận hình vuông Latin. Trò chơi này sẽ tuân theo quy luật chung đó là mỗi số nguyên duy nhất thường sẽ không xuất hiện hai lần trong cùng một hàng, cột hay khối vuông 3×3 nào.

093d8458 4f60 41b9 bc86 1bef6ad1c996
Sudoku chính là trò chơi được nhiều người yêu thích với cách chơi Sudoku cực đơn giản

Sudoku đầu tiên có tên là “Number Place” và được dịch sang tiếng Việt là “Đặt số vào vị trí đúng. Trò chơi này ra đời từ nước Mỹ và vào cuối thập niên 70 của thế kỷ 19 đã được đăng trong những cuốn sách câu đố. Tuy nhiên, trò chơi trí tuệ này cho đến năm 1989 mới trở thành xu thế và đổi tên thành “Sudoku” do nhà phát hành trò chơi Nikoli của Nhật Bản đặt. Ngoài ra, cách chơi Sudoku còn phản ánh lối suy nghĩ giải đố vô cùng logic của trò chơi cũng như thu hút người chơi một cách độc đáo nhất.

Luật chơi Sudoku có khó không?

Muốn chơi được Sudoku bạn cần hiểu về luật chơi, từ đó mới tìm ra cách chơi Sudoku hiệu quả. Việc tìm hiểu luật chơi sẽ giúp cho quá trình giải đố của người chơi trở lên đơn giản hơn. Hiện nay, Sudoku đã có rất nhiều biến thể khác nhau nhưng đều chỉ thay đổi về số lượng ô và kích thước chứ không phải về luật chơi. Đối với phiên bản gốc thường chỉ có kích thước duy nhất đó là 9×9 và chia thành 9 vùng 3×3. Mỗi vùng sẽ được nhóm lại và phân tách với nhau bằng màu sắc hoặc có thể là viền đen đậm hơn. Luật chơi Sudoku cũng khá dễ hiểu với một số điều kiện như sau:

0962d915 5bc5 4618 bc1e 93b097388045
Luật chơi Sudoku đơn giản là điền kín những ô còn lại theo điều kiện chung của trò chơi
  • Đối với các hàng ngang tuy không cần đúng thứ tự và không trùng số nào ở hàng ngang nhưng cần đủ các số từ 1 đến 9.
  • Đối với các hàng dọc cũng không cần theo thứ tự và không trùng số nào ở hàng dọc nhưng cũng cần đủ các số từ 1 đến 9.
  • Mỗi vùng 3×3 không trùng số nào trong một vùng 3×3 và phải đủ các số từ 1 đến 9.

Hiện nay, một số phiên bản Sudoku cũng sẽ có sẵn một vài con số và đều là những con số đúng, nằm ở những vị trí bất kì. Chính vì thế, khi thực hiện các cách chơi Sudoku, người dùng sẽ dựa vào lưới này để tìm cho mình quy luật chung và các con số còn lại để hoàn thành trò chơi một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn cách chơi Sudoku cực đơn giản theo cấp độ dễ

Cách chơi Sudoku hiện đang được chia thành nhiều cấp độ từ dễ cho đến khó. Đối với những người chơi mới bắt đầu thì nên ưu tiên chọn những cấp độ dễ để giúp làm quen với trò chơi hơn.

dc47f086 d6f6 4f83 a9e0 f00dfbc1baab
Cách chơi Sudoku được chia thành nhiều cấp độ khác nhau
  • Bước 1: Khi bắt đầu trò chơi thường sẽ ở dạng mặc định đó là 9×9. Đầu tiên, người chơi cần phải giải những ô lớn có nhiều số nhất. Ví dụ, nếu người chơi muốn điền số 9 vào ô nào đó thì phải dò xem hàng dọc và ngang nào xuất hiện số 9 để không điền số vào hàng đó.
  • Bước 2: Người chơi tiếp tục giải những ô lớn có nhiều ô lớn để giúp cho cách chơi Sudoku trở lên dễ dàng hơn.
  • Bước 3: Sau khi đã giải được những ô lớn sẽ tiếp tục xem hàng nào xung quanh những ô lớn có nhiều số nhất. Trong trường hợp nếu cả hàng dọc và hàng ngang đều không có nhiều số để người chơi giải thì nên quay lại với những ô lớn để giải tiếp.

Mẹo chơi Sudoku hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

Cách chơi Sudoku sẽ trở nên đơn giản hơn nếu người chơi biết các mẹo chơi sao cho hiệu quả. Để giúp cho quá trình giải đố hiệu quả hơn, người chơi có thể tham khảo một số mẹo như sau:

Chơi Sudoku dựa theo hàng ngang và dọc để loại trừ

Dựa theo cách chơi Sudoku và luật chơi thì đây có lẽ chính là mẹo chơi dễ thực hiện nhất dành cho người chơi. Đầu tiên, người chơi nên chia lưới câu đố thành ba phần 9×9 tương ứng với các khối hình vuông 3×3. Từ đó, mỗi phần sẽ gồm có ba cột và người chơi cần xét lần lượt từng chữ số theo đúng thứ tự.

c240fa2c 987f 4b35 b725 fd1b12074533
Xem xét hàng ngang và dọc để điền thêm các chữ số tiếp theo

Nên tìm các ô cùng khả năng và ghi nhớ lại cho lần tiếp theo

Nên ghi nhớ lại những ô vuông khả năng có thể điền vào và cũng nên áp dụng cả nguyên tắc dựa theo hàng ngang, dọc ở trên để loại trừ. Sau đó sẽ dựa vào những suy luận logic của bản thân để tìm ra đáp án chính xác nhất. Tuy nhiên, mẹo chơi này cũng chỉ là những khả năng có thể xảy ra nên người chơi chỉ nên viết nháp và không nên viết vội vào ô trống để tránh bị mất phương hướng khi giải đố. Đây cũng là một trong những cách chơi Sudoku an toàn và tốt nhất dành cho những người mới tập chơi.

Xác định số bắt buộc phải điền khi chơi Sudoku

Việc xác định số bắt buộc phải điền cũng là một trong những mẹo chơi được nhiều người chơi đánh giá cao. Từ đó giúp cho cách chơi Sudoku dần trở lên đơn giản hoá và hiệu quả hơn. Khi người chơi đã áp dụng hai mẹo trên thì sẽ còn những con số sót lại và đây cũng chính là những con số bắt buộc phải điền thêm khi giải đố.

af39ae83 0395 4f76 8f1f f75fbdc8e10a
Người chơi nên xác định rõ số bắt buộc phải điền trong cách chơi Sudoku

Người chơi thực hiện điền nháp và giải thử từng trường hợp có thể xảy ra khi giải đố

Mỗi lần giải đố trên Sudoku chắc chắn sẽ xuất hiện những trường hợp đặc biệt và sẽ khiến cho người chơi không biết nên chọn đáp án nào đúng. Đặc biệt là dù đã áp dụng cả ba mẹo trên trong cách chơi Sudoku, người chơi cũng khó để có thể đưa ra đáp án đúng một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Chính vì thế, mẹo tốt nhất trong trường hợp này đó chính là nên giải thử từng trường hợp và điền nháp để có thể tìm được vị trí phù hợp cho mỗi chữ số. Tuy nhiên, đối với mẹo này chắc chắn sẽ không thể xác định chuẩn xác đáp án 100%. Vậy nên người chơi nên để hai đáp án phân vân của mình ở vị trí cuối và giải những ô vuông có thể giải trước khi thực hiện các cách chơi Sudoku.

752da326 0619 45f6 853e e83d951effe1
Khi thực hiện cách chơi Sudoku,việc điền nháp và giải từng trường hợp nhằm tăng hiệu quả giải đố hơn

Lời kết

Cách chơi Sudoku cùng mẹo chơi thú vị bạn đã vừa xem sẽ giúp mình chơi dễ dàng hơn trong việc giải đố. Không những thế, đây còn là trò chơi trí tuệ nên được nhiều người khuyến khích chơi. Từ đó giúp tăng trí thông minh và giảm những dấu hiệu của tuổi tác, đặc biệt là bệnh tuổi già. Chần chừ gì mà không áp dụng những kiến thức trên để trải nghiệm trò chơi một cách tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LÔ ĐỀ 1 ĂN 99 - TẢI APP GI8 NHẬN NGAY 50K

X