Cách chơi cờ othello chi tiết, đơn giản nhất mà bạn nên thử

Cách chơi cờ othello có khó không? Cờ othello còn có tên gọi khác là cờ lật. Đây là một thể loại trò chơi mang tính giải trí nhưng lại đòi hỏi tư duy cao. Chính điều này đã thu hút sự tò mò, thích thú của người chơi. Vậy cờ othello thực chất là gì? Chơi cờ othello cần có chiến thuật gì để giành thắng lớn? Cùng chúng tôi tìm ra lời giải đáp ngay dưới bài viết sau đây!

Cờ othello là gì?

Cờ othello còn có tên gọi khác là cờ lật. Đây là một thể loại trò chơi mang tính giải trí tư duy cao cho 2 người chơi. Chính nhờ đó mà trò chơi này thu hút rất nhiều người chơi yêu thích và tham gia. Các bạn nhỏ từ 8 tuổi đã có thể chơi trò chơi này một cách thành thạo và thuần thục rồi. Bởi độ tuổi từ 8 tuổi trở lên, các con đã phát triển trí nào và có đủ tư duy để có thể tham gia chơi cờ với các bạn cùng trang lứa. Tuy là một môn cờ có sự tư duy nhưng cách chơi cờ othello cũng không phải là quá khó.

ec9b5f7c 459c 4a2b bd1f 18a3300f4b83
Tìm hiểu về cờ othello là gì?

Cờ othello có nguồn gốc bắt đầu từ đâu?

Cờ othello ra đời vào khoảng thế kỷ 19 bắt nguồn từ nước Đức, sau đó xuất hiện tại các nước châu Á. Tuy nhiên, cho đến thời gian gần đây, bộ môn cờ othello này mới được trở nên phổ biến và rộng rãi tại Việt Nam. Điều này cũng chứng tỏ chưa có nhiều người nắm rõ cách chơi của môn cờ lật này.

Ngược lại, môn cờ lật này lại được yêu thích và là một trong những thể loại trò chơi được phổ người dân yêu thích chơi. Hiện, cũng có nhiều người cho rằng bộ môn cờ lật này đã có ở Nhật Bản trước đó. Nhưng thực tế các nhà sử học đã chứng minh rằng môn cờ này xuất hiện tại Đức trước. Thời gian sau đó, Nhật Bản đã thay đổi và thêm và một số điều luật mới để tăng thêm tính hấp dẫn cho trò chơi hơn.

40235254 7aa6 42d7 b02b cfc3f8843bb6
Cờ othello xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19

Hướng dẫn cách chơi cờ othello đơn giản, chi tiết nhất

Bộ cờ othello gồm có hai thành phần chính đó là: một bàn cờ lưới ô vuông có kích thước 8×8 và 64 quân cờ có hình dáng giống như đồng xu với hai màu sắc ở hai mặt là màu sẫm và màu trắng. Nếu người chơi không có bàn cờ thì có thể sử dụng bàn cờ vua để chơi cũng được bởi nó đều giống nhau.

Cách chơi cờ othello cũng khá đơn giản nếu bạn tập trung. Với trò chơi cờ này, quy luật khi chơi với người đi cờ trước sẽ là người chơi quân cờ màu đen. Tương tự như cách chơi cờ vua hay cờ tướng, môn cờ othello cũng chơi theo thứ tự xen kẽ nhau bằng các nước đi hợp lệ.

Trong quá trình chơi cờ, nếu người chơi đi sai nước cờ của mình thì sẽ bị mất lượt chơi lần sau và chuyển lượt chơi đó sang cho đối thủ. Ngoài ra, người chơi cũng không có quyền tự bỏ lượt chơi của mình. Và trò chơi sẽ kết thúc khi cả hai không thể đi được nước cờ của mình.

c635b352 dfb5 4839 bb5e 417eacb9b29f
Cách chơi cờ othello cũng khá đơn giản với nước đi xếp xen kẽ nhau

Cách đi nước cờ hợp lệ

Người chơi thực hiện cách chơi cờ othello bằng thao tác đi nước cờ hợp lệ bằng cách đặt quân cờ của mình vào ô vuông sao cho tạo nên một hàng ngang hoặc hàng dọc hay chéo giữa quân cờ mới với quân cờ cũ. Đồng thời, ở giữa quân cờ đó phải có tối thiểu từ 1 quân cờ trở lên của bên đối thủ.

Sau đó, người chơi lật tất cả các quân cờ có vị trí nằm trên đường gióng giữa của cả quân mới và quân cũ của đối thủ để trở thành quân cờ của mình. Lưu ý, đối với cách chơi cờ othello thì tất cả các quân cờ của đối thủ bắt buộc phải lật hết.

Kết thúc trò chơi

Khi cả hai người đều không có khả năng thực hiện các nước cờ hợp lệ trên bàn cơ thì trò chơi sẽ kết thúc. Tức là các ô cờ trên bàn cờ được vây kín hết bằng quân cờ hoặc một bên người chơi đã đi hết quân cờ của mình. Người chơi được tính là thắng khi người đó có nhiều quân cờ trên bàn.

Thời gian thi đấu với cờ othello

Thời gian khi tham gia chơi cờ othello không bắt buộc. Tuy nhiên, để tăng thêm phần kịch tích cho trò chơi, bạn có thể tự đặt ra quy định về thời gian. Với thi đấu lại khác, thời gian thi đấu của cờ othello sẽ được định từ 5 phút đến 30 phút cho một ván cờ. Nhìn chung đây là một trò chơi khá đơn giản và dễ chơi phù hợp với mọi lứa tuổi.

79d803c2 a5dd 441d 9358 de2b8b94642d
Thời gian thi đấu cờ othello từ khoảng 5 – 30 phút

Bày cách chơi cờ othello với các chiến thuật nâng cao

Cách chơi cờ othello tuy đơn giản nhưng dành chiến thắng cũng không phải là một điều dễ dàng nếu bạn không có riêng cho mình một chiến thuật chơi. Dưới đây, chúng tôi sẽ bày cách chơi cờ othello chỉ với 4 mẹo chơi đơn giản dành phần thắng lớn:

Nhanh tay chiếm quân cờ góc

Trong cách chơi cờ othello, góc là một vị trí khá đặc biệt mà dù các quân cờ có đặt ở vị trí góc thì không thể bị đổi cho đến khi kết thúc ván chơi. Chính vì thế, bạn hãy nhanh tay chiếm lấy quân cờ đặt ở vị trí góc để dành lợi thế cho mình. Đồng thời có thể dùng nó để tường thành vững chắc cho quân cờ của mình để đảm bảo an toàn hơn.

Khi chơi cờ othello hãy nhớ rằng quân cờ của bạn oorrn định hay không phụ thuộc chủ yếu vào vị trí nó nằm trong 4 hướng ranh giới và một hàng đã được xếp kín các quân cờ. Trong đó, các quân cờ có cùng màu phải đảm bảo nằm cạnh nhau và bị chặn bởi hai đầu cả quân cờ bên đối thủ.

Chiếm giữ các ô cờ tại biên

Bên cạnh vị trí góc thì đường biên cũng được coi là một nơi chắc chắn và an toàn khi đặt các quân cờ lên đó. Hơn thế nữa, với 4 góc ô vuông trên bàn cờ có tên gọi là X-vuông. Nếu bắt đầu chơi hoặc trong quá trình chơi mà bạn chiếm giữ được X-vuông đó thì cơ hội dành phần thắng của bạn có tỷ lệ cao hơn rất nhiều.

Liên tục tấn công

Song song với việc chiếm vị trí để dành lợi thế cho mình thì bạn cũng cần phải tích cực tấn công và ép đối thủ đi những nước cờ tốt để học không có cơ hội chiếm góc. Để thực hiện thành công chiến thuật này, bạn chỉ cần giảm số lượng nước cờ của mình để dành cho đối thủ. Khi đó, đối thủ bắt buộc phải đi nước cờ mà học không muốn.

49f008f5 3ba1 4b5f aa4f a35a7c651488
Liên tục tấn công và ép đối thủ cũng là một chiến thuật hay khi chơi othello

Nếu bạn thực hiện thành công chiến thuật này sẽ tạo cơ hội cho các quân cờ của bạn có vị trí đứng cạnh nhau để quân đối thủ bao vây quanh. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng đoán ra nước đi tiếp theo của đối thủ.

Dự đoán nước đi cờ của đối thủ

Như đã nói ở trên đây là một thể loại chơi cờ mang tính giải trí có tư duy cao. Do đó, khi chơi cờ, mỗi đường đi của bạn đều phải được tính toán kỹ lưỡng cẩn thận và cân nhắc được những đòn phản công của bên đối thủ. Mỗi bước đi quân cờ sẽ có sự liên quan với nhau, bạn cần phải phân tích thật kỹ sau đó dự đoán nước đi của đối thủ để mình có thể chủ động. Chơi cờ othello không những chỉ quan tâm nước đi hiện tại mà còn cần phải có chiến lược chơi lâu dài.

6b212994 4e3a 4263 a7e7 2374b792bb6e
Dự đoán nước đi của đối thủ cũng là chiến thuật chơi cờ othello

Lời kết

Mong rằng qua đây giúp bạn hiểu rõ cách chơi cờ othello cũng như luật chơi của bộ môn này. Vớ những chia sẻ về các chiến thuật chơi cờ othello, hãy vận dụng chơi để dành thắng lớn nhé. Chúc bạn có những phút giây thư giãn và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LÔ ĐỀ 1 ĂN 99 - TẢI APP GI8 NHẬN NGAY 50K

X