Cách chơi Domino chi tiết, đơn giản không phải ai cũng biết

Cách chơi Domino hiện đang nhận được nhiều sự chú ý từ các bạn trẻ hiện nay. Domino là một thể loại trò chơi giải trí đã không còn quá xa lạ, ngay cả tại Việt Nam. Tuy nhiên, luật chơi cũng như cách chơi Domino không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới bài viết sau đây!

Domino là gì?

Domino là cái tên của một nhóm các trò chơi sử dụng các tấm hình chữ nhật có tên gọi là Domino. Trong đó, mỗi một khối Domino hình chữ nhật với một đường chia Domino sẽ tạo thành hai phần hình ô vuông. Hiện nay, trò chơi Domino có 4 kiểu chơi khác nhau bao gồm: Russian Domino, Mexican Train Dominoes,All Fives Domino và Domino truyền thống. Trong đó, Domino truyền thống là phiên bản được chơi phổ biến nhất tại Việt Nam.

420a746e e0e5 4d88 9228 55c2a36e74d5
Tìm hiểu về Domino và các loại trò chơi Domino

Trò chơi Domino có nguồn gốc từ đâu?

Trò chơi Domino hiện chưa có thông tin cụ thể về nguồn gốc. Có nhiều người cho rằng, Domino xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ 12 đến từ thời đại Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có những giả thuyết lại cho rằng Domino xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại.

Domino được biết đến là một trong những trò chơi hay nhất mọi thời đại thu hút đông đảo các bạn trẻ. Bên cạnh đó, Domino cũng có một phiên bản khác đến từ châu Âu và cách chơi Domino cũng khác hơn so với bản Trung Quốc. Chính vì thế, khi tham gia chơi Domino bạn phải tìm hiểu rõ cách chơi Domino chuẩn nhất.

64382af0 8369 4273 a868 d5cfa05b1ff1
Nguồn gốc của trò chơi Domino vẫn là một dấu hỏi chấm

Một bộ Domino gồm những gì?

Thông thường, một bộ Domino sẽ có 28 hình khối hình chữ nhật được chia các đường ngăn ở giữa tạo thành hai hình vuông. Trong đó, các mặt hình vuông sẽ được đánh dấu bằng một số điện hay còn gọi là dob, nip, pip hoặc để trống.

Domino thự chất là một bộ bao gồm nhiều trò chơi Domino khác nhau và nó tương tự như trò chơi dạng xúc xắc vậy. Do đó, có rất nhiều cách chơi Domino khác nhau với hai hình thức chơi chính đó là: Scoring games tức là trò chơi tính điểm và Blocking games là trò chơi chặn.

21acf0b0 997c 4bb5 b8d4 637c93897899
Domino thực chất là một bộ bao gồm nhiều trò chơi Domino khác nhau

Luật chơi của trò chơi Domino mà bạn cần nắm rõ

Muốn có cách chơi Domino chính xác, hiệu quả bạn buộc phải hiểu luật. Vì thế nếu chưa biết trò chơi này chơi với luật thế nào hãy ghi nhớ những luật dưới đây:

Luật tính thắng thua dựa trên số điểm

Thắng thua dựa vào cách tính điểm trong quá trình chơi Domino. Trên quân cờ có một đốm tròn được tính thành 1 điểm. Với khối Domino có hai hình ô vuông đều trống thì được gọi là quân Bò 0:0 và được tính thành 13 điểm.

Luật triệt cờ

Trong một ván chơi Domino khi đã kết thúc nhưng người chơi vẫn còn giữ quân cờ mà không thể chơi tiếp thì được là triệt cờ. Cách tính luật triệt cờ cũng rất đơn giản, người chơi nào có số điểm các quân cờ nhỏ nhất sẽ là người chiến thắng. Với những người chơi cược tiền thì số tiền thưởng được tính như sau:

  • Người thắng được thưởng gấp 4 lần số tiền cược và nhân số tiền cược đó cho người thua.
  • Ngược lại, người thua sẽ bị mất gấp 4 lần số tiền đã cược trước đó.

Luật chơi Domino đối với 4 người chơi

Đối với lượt chơi 4 người tham gia thì số tiền thưởng dành cho người thắng sẽ cao hơn rất nhiều. Sẽ chỉ có duy nhất một người thắng. Cụ thể, người thắng sẽ được thưởng số tiền gấp 6 lần tiền đã đặt cược. Với người thua về vị trí thứ ba, thứ hai và thứ nhất thì tiền thua sẽ trả lần lượt là: bằng tiền cược, gấp hai tiền cược và gấp 3 tiền cược.

a5df12e5 9205 40f5 8c49 ca8195fd0241
Cần nắm rõ quy tắc cũng như luật chơi của trò chơi Domino

Luật chơi Domino đối với 3 người chơi

Đối với luật chơi Domino dành cho 3 người tham gia thì phần thắng sẽ dành cho người đánh hết quân cờ Domino đầu tiên trong ván chơi. Số tiền thưởng của người thắng được thưởng gấp 3 lần tiền cược. Đối với người có số điểm cao thứ nhất và thứ hai thì số tiền phải trả lần lượt là: gấp gấp hai lần tiền cược và bằng số tiền cược.

Luật chơi Domino đối với 2 người chơi

Tương tự như với luật chơi của 3 và 4 người tham gia, người thắng là người đầu tiên đánh hết quân cờ trong ván và được số tiền bằng với số tiền đã cược. Ngược lại, người thua sẽ mất số tiền cược đó.

Chi tiết hướng dẫn cách chơi Domino đơn giản

Để chơi Domino không khó, khá dễ chơi và gần như chỉ cần thuộc luật, đọc hướng dẫn về cách chơi Domino dưới đây là đủ. Hãy tham khảo và áp dụng xem nhé.

Mở đầu trò chơi

Mở đầu trò chơi Domino sẽ chia đều 7 quân cờ cho mỗi người chơi, đồng thời các quân này phải úp mặt xuống để tất cả người chơi không ai có thể nhìn thấy được của đối phương. Nếu số người tham gia dưới 4 thì số quân còn thừa để ở bên ngoài. Và người chơi được phép bốc các quân cờ đó nếu không có quân hợp lệ ở đường đi.

Bước đi đầu tiên

Với người chơi ở lượt đi đầu tiên sẽ được ưu tiên sở hữu quân cờ có tổng số điểm đốm tròn cao nhất ở mức 6:6. Với những người chơi còn lại không có d=quân cờ điểm 6:6 thì thứ tự các quân Bò tiếp theo gồm 5:5 và 4:4 được phép đi ở lượt đầu tiên. Người thắng của ván trước đó sẽ được chơi đầu tiên ở ván tiếp theo và quân cờ ở lợt đi sẽ được đặt ở vị trí nằm giữa các người chơi.

94b2a554 6076 434f 89d7 1abfed6a69db
Hướng dẫn cách chơi Domino đơn giản nhất

Bước đi thứ hai

Sau khi người chơi đầu tiên đánh ra quân cờ, người chơi ngồi bên tay trái sẽ là người đánh tiếp theo. Tức là đánh theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Người này sẽ đặt xuống một quân cờ sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu của quân cờ được đánh ra trước đó.

Ví dụ trong ván chơi người chơi ở lượt đầu tiên đặt lên bàn cờ quân 6:6, người chơi ở lượt thứ 2 cũng sẽ đặt quân cờ có số điểm ở đầu là 6. Nếu trong trường hợp giữa người chơi có sự thống nhất với nhau về quân cờ có điểm trống khi đặt xuống. Với người chơi tiếp theo có thể đặt bất cứ một quân cờ nào cũng được.

Các bước đi tiếp theo

Với cách chơi Domino các bước đi tiếp theo cũng được thực hiện tương tự như ở hai bước đi trên. Lưu ý các hướng đi phải đảm bảo theo ngược chiều kim đồng hồ. Nếu trong quá trình chơi đến lượt của một người bất kì mà họ không đảm bảo đúng quy tắc thì người chơi đó sẽ bị mất lượt và chuyển đổi sang người tiếp theo.

Với số lượng người chơi dưới 4 người, các quân cờ dư khi chia sẽ được người chơi bốc để đánh nối tiếp như thường lệ. Quân cờ mà người chơi đó bốc không đủ điều kiện để đánh tiếp thì người chơi đó bị mất lượt và cũng chuyển đổi qua người chơi tiếp theo.

Cách tính lượt thắng trong chơi cờ Domino

Cách tính lượt thắng trong Domino cũng khá đơn giản. Người đầu tiên dùng hết quân cờ của mình trong ván chơi sẽ là  người chiến thắng bên cạnh đó những người chơi còn lại vẫn tiếp tục đánh nối tiếp nhau để phân thứ tự.

Nếu trong quá trình chơi những người chơi còn lại đó không có đủ điều kiện để ra quân thì sẽ thực hiện cộng điểm của các quân để phân thứ tự người về hạng nhì, ba và bốn. Cách chơi Domino gần giống với chơi cờ othello đó là tổng số điểm thấp nhất sẽ tính cho người về nhì và ngược lại điểm lớn nhất sẽ tính cho người về cuối.

5c5b8035 b45a 4053 87c4 1d778724dcd6
Người đầu tiên dùng hết quân cờ của mình sẽ là người chiến thắng

Lời kết

Bài viết trên đây là chi tiết hướng dẫn cách chơi Domino và các thể lệ luật chơi mà bạn nên biết. Mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ trò chơi này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LÔ ĐỀ 1 ĂN 99 - TẢI APP GI8 NHẬN NGAY 50K

X