Cách chơi cờ cá ngựa & Mẹo để trở thành cao thủ

Cờ cá ngựa là một trong những trò chơi giải trí vô cùng phổ biến và quen thuộc đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên cũng có không ít người vẫn chưa hiểu rõ về trò chơi thú vị này. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của InMoji để tìm hiểu về luật chơi cờ cá ngựa cực dễ hiệu và đơn giản nhé!

Vài nét về trò chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa còn được biết đến với tên gọi khác là cờ đua ngựa. Đây là trò chơi giải trí phổ biến thường bắt gặp trong những dịp đặc biệt như hội hè, lễ Tết. Trò chơi này được ưa thích bởi có lối chơi vô cùng đơn giản, mục tiêu người chơi chính là nỗ lực để những quân cờ ngựa về đúng chuồng của mình với những màu tương ứng ở trên bàn cờ nhanh chóng.

Quá trình hình thành trò chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa được du nhập vào Mỹ với tên foji là Parcheesi hay còn có phiên bản giản thể đó là Ludo. Khi có mặt tại nước Pháp thì trò chơi này được biết tới với tên gọi là là Petits Chevaux (dịch ra là Ngựa nhỏ). Và cuối cùng khi đến Việt Nam thì trò chơi này phổ biến với tên gọi là Cờ Cá Ngựa. Người chơi trò này có số lượng từ 2 – 4 người. Mỗi ván cờ thì được chơi ở trên bàn cờ dạng hình vuông cùng con xúc xắc.

Bộ cờ cá ngựa gồm những gì?

  • Bàn cờ có dạng hình vuông và chia thành 4 phần. Mỗi một phần sẽ có một màu khác nhau bao gồm màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và vàng.
  • Có 2 con xúc xắc
  • 16 quân cờ hình ngựa được chia thành 4 màu ứng với 4 màu trên bàn cờ.
  • Cốc để lắc viên xúc xắc.

f8f22802 d0b7 4752 8c76 84ec606684ca

Điều kiện để thắng khi chơi cờ cá ngựa

Khi người chơi di chuyển về đích đầu tiên với đủ bốn quân cờ ngựa của mình và chuồng ngựa màu tương ứng quân cờ, cùng với đó 4 quân cờ được sắp xếp vào đúng vị trí những ô 3,4,5 và 6 thì sẽ giành được chiến thắng.

Cần chuẩn bị những dụng cụ để chơi cờ cá ngựa?

Khi tham gia chơi người chơi cần chuẩn bị chén hoặc cốc để lắc xúc xắc, bàn cờ được trải ra và chia 16 quân cờ với 4 màu khác nhau đến những ô màu sắc tương ứng. Mỗi người khi tham gia chơi sẽ chọn cho mình một màu và thực hiện tung con xúc xắc để bắt đầu chơi.

Một số biến thể khác của cờ cá ngựa

Tùy từng địa phương sẽ có cách chơi và các giao kèo khi chơi khác nhau. Nhìn chung thì trò chơi cờ cá ngựa này vốn có luật chơi đơn giản vị thế vẫn chưa xuất hiện biến thể cụ thể nào khác. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin hay bất kỳ sự thay đổi nào mới nhất về thể lệ trò chơi.

Cách chơi cờ cá ngựa như thế nào?

Trò chơi cờ cá ngựa này có cách chơi khá đơn giản. Mỗi người chơi chọn ra 4 quân cờ cùng màu ô trong bàn cờ để là điểm xuất phát cho quân cờ của mình.

Tất các những người chơi cần thống nhất để chọn ra ai là người đầu tiên tung con xúc xắc và tiếp tục cho những lượt tiếp theo (có thể là người ngồi bên cạnh, trái hoặc phải tùy theo thỏa thuận của những người chơi), thứ tự để tung con xúc xắc cần được cố định cho tới khi kết thúc trò chơi.

Khi tới lượt người chơi nào thì cần tung con xúc xắc lên, có thể tung vào khay, chén để có độ nảy hay dùng cốc lắc xúc xắc. Trường hợp người chơi tung con xúc xắc ra bên ngoài thì sẽ mất lượt, kết quả xúc xắc lúc đó sẽ huỷ bỏ.

Khi người chơi tung con xúc xắc được lục (sáu) và nhất (một), hay tung cặp bất kỳ giống nhau thì sẽ có quyền tiếp tục tung thêm lượt nữa tới khi không tung ra xúc xắc cặp như nhau hay cặp lục – nhất nữa.

Điều kiện được ra quân khi tham gia trò chơi là người chơi cần phải tung con xúc xắc và ra được cặp lục – nhất. Khi đó thì người chơi được bắt đầu chơi và quân cờ sẽ đặt tại vị trí khởi đầu của ô màu tương ứng.

Điều kiện di chuyển quân cờ: Khi người chơi đã có được ít nhất một quân ở trên bàn cá ngựa thì số điểm trên xúc xắc chính là số ô quân cờ sẽ di chuyển. Sau khi xúc xắc tung lên ra được kết quả bao nhiêu, quân cờ cá ngựa sẽ di chuyển đúng theo số xúc xắc tương ứng, không được nhiều hay ít hơn.

Trong khi quân cờ di chuyển thì sẽ có 1 số trường hợp như:

  • Bị cản: Khi quân cờ đối phương ở phía trước quân cờ của bạn nghĩa là bạn đang bị cản. Khi kết quả của con xúc xắc vừa tung lớn hơn kết số ô ở giữa 2 quân cờ của bạn và đối phương thì trường hợp đó, quân cờ bạn chơi sẽ không được di chuyển vượt qua quân cờ đối phương đang đứng phía trước hay là đi ngược lại về phía sau. Khi những quân cờ khác của bạn không di chuyển một cách hợp lệ đó được xem như là mất lượt.
  • Về chuồng: Người chơi khi di chuyển quân cờ cá ngựa của mình vừa đúng 1 vòng ở trên bàn cờ thì sẽ đi đến đích là cửa chuồng. Tuy nhiên khi đã về tới cửa chuồng rồi bạn vẫn có thể bị đá bởi quân cờ của đối phương đấy. Vì thế hãy nhanh tung con xúc xắc, cố gắng để nó lên thẳng chuồng ngựa nhẹ.
  • Bị đá: Trường hợp này nghĩa là khiến quân cờ đối phương (đang đứng phía trước quân cờ của mình) bị mất lượt tham gia di chuyển ở bàn cờ, điều này đồng nghĩa quân cờ đó sẽ bị đã và phải quay trở về chuồng. Với trường hợp bị đá này chỉ có thể xảy ra khi kết quả tung xúc xắc của bạn đúng như số ô khoảng cách giữa quân cờ của đối phương và của bạn, như vậy thì bạn mới di chuyển được quân cờ của mình tới vị trí quân cờ đối phương, sau đó là “đá”.
  • Vào chuồng: Quân cờ cá ngựa của bạn khi về tới cồng chuồng thì bạn sẽ có hai sự chọn lựa: vào chuồng ngựa dựa theo kết quả lượt tung con xúc xắc (chẳng hạn như khi xúc xắc kết quả là 2 thì sẽ di chuyển vào chuồng ô số 2, sau đó thực hiện tương tự tung con xúc xắc nhằm cho những quân cờ được tiến tới những ô theo trật tự 3,4,5,6. Nếu không muốn tiến dần tới các ô ngựa số thấp, người chơi có thể bỏ lượt tung con xúc xắc đó và chờ đợi tới lượt tiếp theo. Tuy nhiên đây lại là cách chơi khá mạo hiểm nhưng nếu tung được xúc xắc kết quả là 6 thì ngay lập tức người chơi sẽ có quyền tiến thẳng tới ô số 6 để “thầu mạ”.
  • Sập hầm: Trường hợp này xảy ra khi quân cờ bất kỳ nào về tới chuồng mà để lọt đến chuồng số một thì được gọi là “sập hầm”. Lúc này người chơi sập hầm cần phải chung số tiền phạt đến cho những người chơi tham gia còn lại theo như giao kèo.
  • Thầu mạ: Trường hợp người chơi tung được con xúc xắc để cho quân cờ của mình lên thẳng tới chuồng thứ sáu đầu tiên thì sẽ được gọi là “thầu mạ”. Lúc này người chơi đó sẽ có phần thưởng tùy theo mức giao kèo đã quy ước giữa những người chơi với nhau, có thể là x3 hoặc x2.

Mẹo chơi cờ cá ngựa dễ thắng nhất

Có chiến thuật cụ thể

Khi chơi trò chơi cờ cá ngựa thì đôi lúc bạn sẽ cần cân nhắc tới việc loại bỏ đi các quân cờ khác, điều này sẽ là 1 lối chơi khá mạo hiểm thế nhưng đây lại là một chiến thuật chơi dễ thắng nhất. Đặc biệt là khi người chơi cần cân nhắc đến việc đá quân cờ đối phương hay để cho quân cờ của mình về được chuồng tại vị trí số 1 – rơi vào trường hợp “sập hầm”.

Rèn luyện việc ném xúc xắc

Nếu bạn theo dõi bàn chơi cờ cá ngựa của những người chơi lâu năm, bạn sẽ thấy họ dễ dàng ném xúc xắc ra các con số mà họ kì vọng. Bí quyết ở đây nằm ở việc luyện tập, bạn cần dành thời gian để luyện tập việc ném xúc xắc để tăng xác suất thắng trong các ván chơi với bạn bè.

Trên đây là những thông tin về bộ môn cờ cá ngựa dành cho người chơi mới. Hy vọng trò chơi này sẽ mang tới những phút giây thư giãn tuyệt vời trong những ngày nghỉ hội hè hay cuối năm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LÔ ĐỀ 1 ĂN 99 - TẢI APP GI8 NHẬN NGAY 50K

X