Tìm hiểu về cờ vây & Những luật chơi bạn nên biết

Cờ vây là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ được rất là nhiều người yêu thích. Người chơi được bộ môn này đòi hỏi phải sở hữu một sự tinh ý, suy nghĩ tư duy nhạy bén. Hãy cùng InMoji tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm được tất tần tật về cờ vây và cách chơi nhé!

Giới thiệu chung về bộ môn Cờ vây

Cờ vây là gì? Nguồn gốc

Cờ vây là một bộ môn thể thao đòi hỏi hoàn toàn vào trí tuệ. Được biết đây cũng là bộ môn thể thao trí tuệ được cho là có mặt sớm nhất trên thế giới. Nguồn gốc của cờ vây thực chất là từ thời cổ đại Trung Hoa (Trung Quốc). Từ khi xuất hiện, cờ vây đã rất nổi tiếng và được chơi tại các quốc gia thuộc châu Á, sau dần lan tỏa ra toàn thế giới.

Bộ cờ vây gồm có những gì?

Để có thể chơi cờ vây, chúng ta phải bắt đầu tìm hiểu từ những chi tiết thành phần nhỏ nhất. Vậy một bộ cờ vây hoàn chỉnh sẽ bao gồm những gì? Thành phần của cờ vây khá đơn giản chỉ bao gồm các quân cờ và bàn cờ mà thôi.

bfebeea9 292e 4b22 a14a 4c78e130c665

Trước tiên về phần quân cờ. Cờ vây có tổng cộng 361 quân cờ trong đó có 180 quân cờ màu trắng và 181 quân cờ màu đen.

Tiếp theo là về phần bàn cờ. Bàn cờ được sử dụng chơi cờ vây được thiết kế với 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang. Những đường kẻ này kết hợp với nhau để tạo ra những ô trống nhỏ nhắn. Tại những ô trống này sẽ tạo ra những góc nhỏ hay còn được gọi là giao điểm, người chơi sẽ phải đặt các quân cờ tại những giao điểm này. 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang tạo ra tương đương với 361 giao điểm. Những điểm đen đã được đánh dấu sẵn được gọi là sao trung tâm.

Ngoài ra theo như một số thông tin về văn hóa Phương Đông, những giao điểm trên bàn cờ sẽ thể hiện cho 361 ngày trong năm nếu tính theo lịch âm. Còn 4 góc bàn cờ vây biểu tượng cho 4 mùa trong năm là xuân, hạ, thu, đông.

Một số thuật ngữ được dùng trong bộ môn cờ vây nhất định bạn phải biết

Để chơi được cờ vây – bộ môn khá khó nếu chưa được đào tạo, nghiên cứu nhuần nhuyễn, người chơi cần phải nắm rõ, hiểu rõ về những thuật ngữ riêng biệt được sử dụng khi chơi và thi đấu. Dưới đây là một số thuật ngữ khá đơn giản và dễ hiểu được sử dụng thường xuyên:

Vùng đất:

Đây chính là phần được bao quanh bởi những quân cờ đen và quân cờ trắng. Để có thể chiếm giữ đất cho mình, người chơi có thể tận dụng các góc hoặc có thể là các vùng biên.

Nếu người chơi càng chiếm được nhiều vùng đất thì khả năng chiến thắng là rất cao. Tuy nhiên nếu trường hợp người chơi không thể chiếm đất được nữa thì có thể chọn cách bỏ lượt. Nếu cả bạn là đối thủ đều bỏ lượt thì trận cờ vây sẽ chính thức kết thúc.

Khí:

Đây là phần giao điểm nằm sát các quân cờ trắng đen theo những đường thắng ngang, dọc. Đặc biệt nếu như vị trí của quân cờ thay đổi thì số lượng khí cũng sẽ được thay đổi theo. Có 3 trường hợp:

 • Quân cờ nằm ở góc: 2 khí
 • Quân cờ nằm trên đường biên: 3 khí
 • Quân cờ nằm giữa bàn cờ: 4 khí

Nếu như muốn tăng số lượng khí bạn có thể lựa chọn đặt các quân cờ tạo thành đám quân lớn. Tuy nhiên nếu như đối thủ chọn đặt quân cờ của họ cạnh đám quân của bạn thì số lượng khí sẽ bị giảm đi.

Bắt quân/ Ăn quân:

Nếu như đối thủ chặn tất cả số lượng khí quân cờ của bạn thì quân cờ này sẽ bị bao vây đồng thời bị loại ra bên ngoài bàn cờ.

Tù binh:

đây là những quân cờ của bạn khi bị đối thủ bao vây quanh. Hết khí thì những quân cờ này hiển nhiên bị loại ra khỏi bàn cờ và từ đó trở thành tù binh.

Mắt:

được tạo ra nhờ những giao điểm trống trong một đám quân bị đối thủ vây quanh. Khi đó những quân cờ của đối thủ sẽ không thể bước vào vùng mắt này. Mắt thì còn được chia thành mắt nhỏ và mắt to hoặc là mắt giả và mắt thật.

 • Mắt nhỏ sẽ được tạo nên từ 1 đến 2 giao điểm.
 • Mắt to sẽ được tạo nên từ 3 giao điểm trở lên.
 • Mắt giả là mắt bị thiếu quân cờ.
 • Mắt thật là mắt đủ quân, hoàn chỉnh và không có khuyết điểm nào.

Điểm hết khí:

Được biết đến là giao điểm bị một bên bao vây. Khi chơi bạn cũng cần lưu ý các nước cấm đó là: cấm không được đi cờ vào vị trí giao điểm đã bị đối thủ bao vây kín và cấm không được đi cờ vào những vị trí giao điểm cuối cùng của một đám quân bị đối thủ bao vây kín.

cc93ca8f 169e 4646 a082 fb359c5ae5f0

Có thể thấy, những thuật ngữ này không quá khó khăn. Tuy nhiên đối với những người mới làm quen hoặc mới chơi cờ vây thì có thể cần thêm thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về những thuật ngữ này.

Luật chơi của bộ môn thể thao trí tuệ – cờ vây

Khi đã nắm vững được những thuật ngữ sẽ xuất hiện trong quá trình chơi cờ vây, người chơi sẽ phải tiếp tục trau dồi và nắm rõ những điều luật cơ bản nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm cho các bạn những luật chơi phổ biến nhất.

 • Cờ vây là môn thể thao trí tuệ, là cuộc đấu trí của 2 người.
 • Những quân cờ chỉ được đặt tại các giao điểm. Tuyệt đối không được đặt tại vị trí các ô nhỏ hoặc lên trên những đường kẻ ngang, dọc
 • Tất cả những quân cờ khi đã được đặt vào bàn cờ thì không được di chuyển. Tuy nhiên ở trong trường hợp quân cờ đó là tù binh thì có thể di chuyển được.
 • Khi quân cờ bị hết khí đồng nghĩa với việc quân cờ đó là tù binh là sẽ ngay lập tức được nhấc ra ngoài bàn cờ.
 • Nếu người chơi càng chiếm nhiều vùng đất hơn thì sẽ chiến thắng ván cờ vây đó.
 • Người chơi sẽ đặt các quân cờ theo luân phiên. Mỗi người sẽ chỉ được đặt duy nhất một quân cờ trong 1 lượt. Trận cờ vây sẽ bị kết thúc nếu như người chơi đặt 2 quân cờ trong 1 lượt.
 • Những người chơi cờ vây có thể không cần phải đặt cờ khi tới lượt của mình. Tuy nhiên cả hai người chơi bỏ lượt thì ván cờ vây đó cũng sẽ kết thúc. Người chiến thắng sẽ là người chơi sở hữu số lượng quân cờ nhiều hơn.

Cách tính điểm khi chơi cờ vây

Làm thế nào để biết bạn giành chiến thắng khi kết thúc trận cờ vây? Phỉa nói cách tính điểm khi chơi cờ vây rất dễ dàng, đơn giản. Việc mà người chơi cần làm đó chính là tìm và đếm những ô đất của mình thật kỹ càng. Tuy nhiên đừng quên đếm kỹ những ô đất của đối phương nữa nhé! Sau khi đã đếm xong những ô đất của bản thân và của đối thủ thì sẽ bắt đầu tự đối chiếu kết quả để đưa ra công bố chính xác nhất.

Có thể nhận thấy rằng cờ vây khi mới được biết đến sẽ khiến cho những ai mới chơi thấy khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên khi đã làm quen và có thể nắm vững những kiến thức về cờ vây thì chắc chắn người chơi sẽ cảm thấy vô cùng thú vị và lôi cuốn.

Cờ vây luôn đòi hỏi sự tinh ý, nhạnh bén, tư duy logic, chiến thuật hấp dẫn, hay ho nhưng cũng lại vô cùng thú vị. Hy vọng rằng những thông tin ở bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang quan tâm và mới chơi cờ vây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LÔ ĐỀ 1 ĂN 99 - TẢI APP GI8 NHẬN NGAY 50K

X