Cách chơi cờ thú và những mẹo chơi cờ thú từ cao thủ

Cờ thú là một trò chơi dành cho trẻ em và cả người lớn, là một trò chơi dễ thương và giải trí với bối cảnh là một khu rừng và các con thú. Đây là trò chơi có thể giúp các em nhỏ hiểu hơn về thế giới động vật, giúp các em tìm hiểu thế giới xung quanh. Bạn có thể chơi cờ thú với bạn bè để giải trí hoặc chơi cùng con để tăng sự gắn kết. Cùng tìm hiểu cờ thú và những mẹo chơi để dễ dàng giành chiến thắng sau đây.

Tìm hiểu về cờ thú

tìm hiểu vể cờ thú

Trò chơi Cờ thú được cho là xuất phát từ Trung Quốc, là một trò chơi bàn cờ 7×9 ô hiện rất thu hút với trẻ em ngày nay do hình ảnh trực quan về động vật trên mỗi quân cờ. Đây là trò chơi chiến lược, tư duy như chơi cờ vua, cờ tướng nhưng giành cho trẻ em với luật chơi đơn giản hơn. Bàn cờ đại diện cho một khu rừng bao gồm cả các cạm bẫy và các con sông, người chơi phải hiểu cách chơi để có những bước đi, chiến lược phù hợp để có thể sắp xếp các quân cờ tận dụng được địa hình. Mỗi người chơi sẽ có 8 quân cờ tương ứng với 8 loài động vật có cập bậc sức mạnh khác nhau và mỗi con vật có đặc trưng riêng phù hợp để tận dụng địa hình hoặc bẫy để mang lại lợi thế. Những con vật có cấp bậc cao sẽ ăn được những con vật đồng cấp hoặc cấp thấp hơn nhưng nếu lợi dụng được bẫy thì mọi thứ sẽ khác. Mục tiêu của trò cờ thú này, bạn phải đưa được quân cờ của mình tiến vào hang của đối thủ để giành chiến thắng hoặc bên nào bị ăn hết các quân cờ sẽ thua cuộc.

Cờ thú chơi như thế nào?

Bàn chơi Cờ Thú

Bàn chơi cờ thú gồm các ô vuông tạo thành bàn cờ 7×9 ô vuông. Bàn cờ gồm 2 phần chia thành 2 phe, là 2 vùng đất cho người chơi đặt quân và bảo vệ hang ổ của mình. Hang được đặt ở giữa hàng cuối cùng phía phần sân của mỗi bên.

những mẹo chơi cờ thú từ cao thủ

Khu vực sông: là các ô ở 3 dòng khu vực giữa 2 phe, có diện tích 2×3 ô tạo thành một khu vực sông, cả bàn cờ bao gồm 2 dòng sông, có tổng cộng 6 ô khu vực sông

Khu vực hang: hang ở giữa của bản đồ dòng cuối cùng của mỗi phe, là khu vực bảo vệ mỗi người, bao quanh là 3 ô bẫy, đặt ở 2 bên trái phải hang và phía trước hang. Người chơi không được đưa quân cờ của mình vào hang.

Các quân trên bộ cờ Thú

Mỗi người chơi sẽ sở hữu cho mình 8 quân cờ đại diện cho 8 loài động vật khác nhau bao gồm: Voi, Sư tử, Hổ, Báo, Chó, Sói, Mèo, Chuột. Hai bên được phân hai màu xanh và màu đỏ để phân biệt. Mỗi quân cờ trong bộ cờ đại diện cho một loài và nó có sức mạnh riêng dựa theo cấp bậc được chia ra theo luật chơi. Cụ thể các cấp bậc của các quân cờ đại diện cho các loài thú như sau:

 • Voi ( Elephant): Cấp bậc 8
 • Sư tử (Lion): Cấp bậc 7
 • Hổ (Tiger): Cấp bậc 6
 • Báo (Leopard): Cấp bậc 5
 • Chó (Dog): Cấp bậc 4
 • Sói (Wolf): Cấp bậc 3
 • Mèo (Cat): Cấp bậc 2
 • Chuột (Rat): Cấp bậc 1

Cách xếp quân Cờ Thú

Khởi động chơi cờ thú, đầu tiên phải xếp các quân cờ lên bàn cờ, mỗi quân cờ xếp cách nhau một ô.

 • Hàng cuối cùng ngồi 3 ô ở giữa là Hang và 2 ô cạm bẫy hai bên trái phải, bỏ 2 ô trống kế bên ô bẫy là còn 2 ô ngoài cùng hai bên xếp được 2 quân cờ.
 • Hàng tiếp theo, ô trung tâm đã là ô bẫy xếp trên Hang, hai bên trái phải bỏ trống 1 ô, kế tiếp xếp 2 quân cờ.
 • Hàng thứ ba: còn 4 quân cờ xếp từ bên trái qua phải hoặc phải qua trái, mỗi quân cờ đứng cách nhau một ô trống.
 • Vị trí chính xác của các con thú đã được ghi sẵn trên bàn cờ, bạn hãy xếp đúng vị trí của từng quân cờ nhé.

Cách chơi một trận cờ Thú

Điều kiện thắng

Có 2 cách để giành chiến thắng một trận cờ thú và cùng là điểm thú vị của bộ môn này. Luật chơi quy định bạn phải đưa được quân của mình tiến được đến Hang của đối thủ bằng bất kỳ con thú nào để giành chiến thắng; hoặc nếu không đưa được quân vào hang của đối thủ thì phải chiến đấu cho đến khi nào một trong hai bên không còn quân trên bàn cờ nữa thì sẽ giành chiến thắng.

Bắt đầu trò chơi

Sắp xếp các quân cờ lên bàn cờ như hướng dẫn ở trên.

Các quân bàn cờ thú có 2 màu xanh và đỏ chia cho hai đội, mỗi người chọn một màu và sắp xếp các quân cờ của mình lên bàn cờ đúng vị trí ghi cho từng con thú có trên bàn cờ để đúng vị trí của hai bên.

Cờ xanh sẽ được di chuyển trước.

Luật di chuyển của cờ Thú

Người chọn được quân cờ xanh sẽ được đi trước, sau đó đến lượt di chuyển của quân cờ đỏ, hai người chơi luân phiên di chuyển. Đến lượt, mỗi người phải di chuyển một quân cờ. Các quân cờ chỉ được phép di chuyển theo đường thẳng một ô, tức là được phép di chuyển tiến lên một ô, lùi một ô, qua trái một ô hoặc qua phải một ô. Không được di chuyển chéo. Đây là cách di chuyển trên mặt đất, trên bàn cờ thú còn có khu vực sông và bẫy. Đây là khu vực có tính đặc thù địa hình nên sẽ có những luật di chuyển riêng như sau:

 1. Khu vực Sông:
 • Trên bàn cờ thú chỉ có duy nhất quân cờ Chuột là có thể di chuyển được trong khu vực sông. Theo luật chơi cờ thú khi có quân cờ Chuột ở dưới sông thì Sư Tử và Hổ không thể di chuyển. Cách Hổ và Sư Tử di chuyển được quy định dưới đây.
 • Hổ và Sư tử có thể di chuyển qua khu vực sông bằng cách nhảy qua hoặc là theo chiều dọc, hoặc là theo chiều ngang. Nếu có con thú bên phần đất bên kia có cấp bậc ngang hoặc thấp hơn Hổ hoặc Sư tử thì sẽ bị ăn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên nếu có quân cờ Chuột ở khu vực Sông trên đường nhảy thì Hổ và Sư tử bị ngăn cản, không được nhảy.
 1. Khu vực Hang và Bẫy
 • Đối với khu vực Hang và Bẫy của bạn thì không được phép di chuyển quân thú của mình vào.
 • Đối với khu vực Hạng và Bẫy của đối thủ: khi bạn di chuyển quân cờ thú của bạn vào Hang thì sẽ giành chiến thắng. Khi di chuyển vào ô Bẫy thì quân cờ của sẽ mất hết sức mạnh, trở thành cấp bậc 0. Bất kỳ quân cờ nào của đối thủ cũng có thể ăn quân cờ bị rơi vào bẫy, vì sức mạnh thấp hơn cả Chuột có cấp bậc nhỏ nhất trên bàn cờ Thú. Thứ hạng của quân cờ rơi vào bẫy sẽ phục hồi khi rời khỏi khu vực bẫy.

Luật ăn quân thú

Trong một ván cờ thú, một quân cờ của bạn có thể ăn một quân cờ có cấp bậc sức mạnh ngang bằng hoặc thấp hơn. Khi bạn di chuyển đúng luật di chuyển đã nói ở trên, ở vị trí mà quân cờ mà bạn di chuyển tới nếu có quân cờ đối phương ở đó thì bạn sẽ được quyền ăn. Quân cờ của đối thủ bị ăn sẽ phải loại khỏi trò chơi và quân cờ của bạn sẽ đứng ở vị trí quân cờ bị ăn đó.

Ví dụ: Voi có cấp bậc sức mạnh là 8, có thể ăn quân cờ Voi (8) , có thể ăn quân cờ Sư tử có cấp bậc sức mạnh là 7 nhưng Sư tử (7) không thể ăn quân cờ Voi (8) được.

Nếu bạn ăn hết quân cờ của đối thủ cũng là một cách giành chiến thắng.

Trong luật cờ Thú có một điểm thú vị mà bạn cần nên nhớ ở con thú có cấp bậc sức mạnh thấp nhất bàn cờ đó là Chuột. Đừng quên nhé, kẽo bị mất quân cờ có cấp bậc sức mạnh lớn nhất game đấy.

 • Chuột cấp bậc sức mạnh là 1 nhưng có thể ăn quân cờ Voi cấp bậc sức mạnh 8 trên khu vực đất. Bởi vì theo quan niệm dân gian, chuột có thể chui vào lỗ tai và cắn chết voi.
 • Như đã nói ở luật di chuyển khu vực sông, Chuột sẽ bất khả xâm phạm một khi di chuyển vào khu vực sông trước các con thú khác có cấp bậc sức mạnh lớn hơn đứng trên cạn. Tuy nhiên, quân cờ Chuột của đối thủ cũng có thể xuống sông và ăn quân cờ Chuột của bạn.

Trên đây là những thông tin giúp cho bạn tìm hiểu về cờ thú cũng như cách chơi, mẹo hay chơi cờ thú. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút thư giãn thú vị với trò chơi cờ Thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LÔ ĐỀ 1 ĂN 99 - TẢI APP GI8 NHẬN NGAY 50K

X